ĐẠI LÝ FORD TIÊU CHUẨN TOÀN CẦU:
  • BÁN XE FORD GIÁ TỐT
  • THÔNG TIN HƯỚNG DẪN ĐẦY ĐỦ
  • HƠN 6000 KHÁCH HÀNG ĐÃ MUA XE
FORD GIA ĐỊNH - HOTLINE: 0938 20 28 11 Địa chỉ: 900 QL1A, Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh

YÊU CẦU BÁO GIÁ

Trả GópTrả Thẳng

ƯỚC TÍNH TRẢ GÓP

ĐĂNG KÝ LÁI THỬ

Chevrolet khai tử hai dòng sedan Cruze và Impala

Phòng Kinh Doanh Số 1 2 Tháng Mười Hai, 2018 0 Xem Tin tức xe

Chevrolet Cruze sẽ ngừng sản xuất vào tháng 3, trong khi Impala sẽ ngừng sản xuất vào quý IV năm 2019.

Là một phần của chiến dịch cắt giảm chi phí hoạt động của công ty, General Motors (GM) sẽ ngừng sản xuất chiếc sedan cỡ nhỏ Cruze và Impala cỡ lớn. Cụ thể, Chevrolet Cruze sẽ ngừng sản xuất vào tháng 3, trong khi Impala sẽ ngừng sản xuất vào quý IV/2019.

Cruze và Impala được sản xuất tại hai nhà máy của GM ở Lordstown, Ohio và Oshawa, Ontario. Cả hai nhà máy đều nằm trong kế hoạch cắt giảm 6 tỷ USD vào cuối năm 2020 của GM.

Chevrolet khai tu hai dong sedan Cruze va Impala hinh anh 1
Chevrolet Cruze sẽ ngừng sản xuất vào tháng 3/2019.

Chevrolet Cruze ban đầu được giới thiệu vào năm 2008 nhằm thay thế mẫu sedan Cobalt. Sau nhiều năm trì hoãn sản xuất, thế hệ thứ hai của Cruze ra đời vào năm 2016 cùng một phiên bản hatchback mới. Tuy nhiên, doanh số giảm mạnh dẫn đến sự sụp đổ của khu phức hợp Lordstown thuộc GM ở Lordstown, Ohio.

Impala đã mang tên gọi của nó từ những năm 1950 và trở thành biểu tượng của phong cách thời hậu chiến, thế hệ mới nhất ra mắt vào năm 2014 đã cố gắng lấy lại hình ảnh của người tiền nhiệm. Tuy nhiên, tâm lý của người tiêu dùng ngày càng ủng hộ những chiếc SUV, crossover và xe bán tải hơn là sedan đã dẫn đến thất bại đắng cay cho Impala.

Hiện tại, GM sẽ vẫn duy trì các dòng ôtô như Malibu, Bolt EV, Sonic, Spark, Camaro và Corvette trong dòng sản phẩm của Chevrolet. GM nhận định rằng sở thích của khách hàng Mỹ đã thay đổi theo cùng một chiều hướng, công ty quyết định đóng cửa 8 cơ sở sản xuất trên toàn cầu.

GM sa thải nhân công, giảm lượng xe

Đây là lần tái cơ cấu lớn nhất của hãng xe số 1 nước Mỹ kể từ đợt phá sản cách đây một thập kỷ.

Chevrolet khai tu hai dong sedan Cruze va Impala hinh anh 2
GM CEO Mary Barra tuyên bố đóng cửa nhà máy, sa thả nhân công tại Bắc Mỹ.

Tuyên bố của GM ngay lập tức hứng chịu chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump từng yêu cầu GM phải sản xuất xe mới tại Ohio, đồng thời nói với CEO GM Mary Barra rằng ông không vui với quyết định của bà này khi cắt giảm lượng xe tại nhà máy Ohio.

GM và các đối thủ đang đối mặt với chi phí tăng cao trong làn sóng chuyển dịch công nghệ. Rủi ro từ chính sách thương mại chính phủ Mỹ, cùng với sự lưỡng lự của giới đầu tư khi quyết định chi tiền cho chiến lược sản phẩm truyền thống.

Mary Barra mô tả quyết định đưa năm nhà máy Bắc Mỹ vào diện có nguy cơ đóng cửa và cắt giảm gần 15.000 nhân công là cần thiết nhằm giữ cho công ty phát triển khi phải đổ nhiều tiền hơn cho công nghệ mới và loại hình kinh doanh mới như robo-taxi.

Chevrolet khai tu hai dong sedan Cruze va Impala hinh anh 3
Công nhân nghẹn ngào sau khi nghe thông báo của ban lãnh đạo GM.

“Ngành công nghiệp này đang thay đổi rất nhanh. Chúng tôi phải hành động để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh cốt lõi”, bà Mary Barra cho biết.

Cổ phiếu GM đã tăng 7,8% sau tuyên bố trên cùng cổ phiếu của các đối thủ Ford Motor Co và Fiat Chrysler Automobiles NV tại Detroit.

GM có kế hoạch dừng sản xuất đối với ba dây chuyền lắp ráp xe vào năm tới, gồm nhà máy Lordstown gần Youngstown (Ohio), khu phức hợp Detroit-Hamtramck ở Detroit và khu phức hợp lắp ráp Oshawa, Ontario gần Toronto.

Công ty của Mary Barra cũng sẽ dừng sản xuất nhiều mẫu xe đang lắp ráp tại các nhà máy trên, gồm Chevrolet Cruze, Chevrolet Volt hybrid, Cadillac CT6 và Buick LaCrosse. Riêng Cruze sẽ bị khai tử trên thị trường Mỹ từ năm 2019 mặc dù hãng vẫn có kế hoạch bán tại thị trường khác.

Chevrolet khai tu hai dong sedan Cruze va Impala hinh anh 4
Nhiều nhà máy GM tại Bắc Mỹ sẽ phải đóng cửa.

Các nhà máy của GM tại Baltimore, Maryland, và vùng ngoại ô Warren, Michigan (Detroit), nơi sản xuất động cơ sẽ không nhận thêm đơn hàng sau năm 2019 và cũng nằm trong diện bị đóng cửa, GM cho biết. Công ty này còn cho biết sẽ đóng cửa thêm hai nhà máy (chưa công bố tên) ngoài khu vực Bắc Mỹ.

“Chúng tôi phải điều chỉnh để phù hợp với thực tế thị trường”, Mary Barra tỏ ra cương quyết.

GM cũng đồng thời giảm chi phí đầu tư tổng thể dù nói rằng sẽ tăng gấp đôi nguồn lực đầu tư cho xe điện và xe tự hành trong hai năm tới đây.

Năm ngoái, GM hứa hẹn sẽ công bố 20 mẫu xe chạy điện mới tại Bắc Mỹ cho tới năm 2023, cùng ít nhất 10 mẫu xe điện tại Trung Quốc vào năm 2020. GM hy vọng sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận từ đây.

GM cũng thuê thêm nhân công cho cơ sơ sản xuất xe tự hành GM Cruise, đồng thời khắc phục khó khăn về mặt kỹ thuật để có thể ra mắt dịch vụ robo-taxi vào năm tới.

Chevrolet khai tu hai dong sedan Cruze va Impala hinh anh 5
GM đang đổ nhiều tiền vào dịch vụ robo-taxi.

Mặc dù chi nhiều tiền hơn cho mảng xe điện và xe tự hành, GM có kế hoạch cắt giảm vốn đầu tư tổng thể xuống còn 7 tỷ USD vào năm 2020, so với mức trung bình 8,5 tỷ USD trong giai đoạn 2017-2019.

Áp lực chi phí và từ các đối thủ cũng khiến GM phải loại bỏ dần dòng sedan truyền thống. GM nói rằng mức thuế mà chính phủ Trump áp cho sắt thép hồi đầu năm khiến hãng tốn thêm 1 tỷ USD.

Về nhân công, GM sẽ sa thải khoảng 8.000 người (15%) gồm cả kỹ sư và quản lý khu vực Bắc Mỹ. Riêng với đội ngũ quản lý, GM cho biết sẽ cắt giảm khoảng 25% nhằm “tinh giản bộ máy đưa ra quyết định”.

TAGS:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CHEVROLETTRƯỜNG CHINH

Hỗ trợ mua xe trả góp 100% giá trị xe, giao xe trong ngày, giao xe tận nhà miễn phí.Hỗ trợ mua xe trả góp 100% giá trị xe, giao xe trong ngày, giao xe tận nhà miễn phí.Hỗ trợ mua xe trả góp 100% giá trị xe, giao xe trong ngày, giao xe tận nhà miễn phí.

Kết Nối Với Chúng Tôi